2007/Sep/16

~..มาแล้วค่ากับการดูแลเล็บภาค 2 เนื่องจากมีเพื่อนมาขอเคล็ดลับการดูแลเล็บเท้าไว้นะคะ ดังนั้น aikine ขอพูดเกี่ยวกับเล็บเท้าในภาคนี้นะคะ ก่อนอื่นเลยเนี่ยเราต้องรู้สาเหตุของการที่เล็บของเรามีพื้นผิวที่ขรุขระไม่เรียบเนียนก่อนนะคะ นั่นก็คือ

สาเหตุที่เล็บไม่เรียบไม่แข็งแรงนั่นก็เป็นเพราะว่าเกิดจากการที่เรากินอาหารที่มีสารอาหารประเภทเบต้าเคโรทีนและสังกะสีไม่เพียงพอ ดังนั้นก็ควรกินผักและผลไม้ที่มีสารอาหารทั้งสองประเภทนี้ให้เยอะๆ เช่นมะละกอ ฟักทอง แครอท ผักใบเขียวเข้มจัดๆ อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เล็บก็จะค่อยเรียบขึ้นและเนียนสวยค่ะเท่านี้ก็สร้างความมั่นใจให้เราได้แล้วค่ะ

ส่วนการดูแลเล็บเท้าก็ทำง่ายๆค่ะเพื่อนๆก็ควรที่จะตรวจดูเล็บเท้าด้วยตนเองบ่อยๆ เพื่อคอยสังเกตความผิดปกติเล็กๆน้อยๆที่อาจเกิดขึ้นในระยะเริ่มแรก เพราะว่าจะทำให้การรักษานั้นไม่ยุ่งยากและก็หายเร็วขึ้นนั่นเอง ความผิดปกติที่ว่านั้นก็คือ สีเล็บที่อาจเปลี่ยนไป เล็บมีความหนามากขึ้นจากเดิมเยอะหรืองอกแบบผิดปกติ หรือว่ามีการอักเสบของผิวหนังรอบๆเล็บของเราหรือไม่ และที่สำคัญนั้นเราควรที่จะมีการตัดเล็บให้ถูกวิธี และควรระมัดระวังการตัดเล็บตรงด้านข้าง เพื่อนๆอย่าตัดเข้าไปใกล้เนื้อจนมากเกินไป และอย่าพยายามเอาอะไรไปงัดขอบเล็บที่งุ้มตัวลงไป เพราะจะทำให้เกิดเลือดออกแถมยังเกิดการอักเสบลุกลามเป็นหนองได้ค่ะ ควรใช้แค่ที่ตัดเล็บเท่านั้นนะ ไม่ควรใช้กรรไกรหรือใบมีดมาตัดเล็บ เพราะจะทำให้พลาดพลั้งจนเกิดแผลได้ และถ้าบังเอิญว่าพลาดไปแล้วเราก็ควรที่จะดูแลทำความสะอาดบาดแผลให้ดี อาจใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดบริเวณที่เป็นแผล และในกรณีที่เล็บงอกออกมาแล้วแต่มีการงุ้มเข้าหาผิวหนัง เพื่อนๆก็อาจจะใช้สำลีขนาดเล็กๆวางกันเอาไว้ตรงขอบเล็บก็ได้และถ้าหากเกิดอาการผิดปกติหรือเป็นมากกว่านั้นละก็ aikine ขอแนะนำว่าควรไปหาคุณหมอดีกว่าค่ะ เพื่อที่ปัญหาที่เกิดเก็บเล็บของเพื่อนๆจะได้ไม่เป็นหนักมากเกินไปค่ะ

Comment

Comment:

Tweet


ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลเล็บเท้าดีมากค่ะ
นำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดี
#1 by นุ้ย (125.26.144.47) At 2009-09-06 17:55,